Tin tức | Tin tức hoạt động
Báo cáo truyền thống lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập xã
Tin đăng ngày: 19/8/2014 - Xem: 15863
 

      DIỄN VĂN KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP XÃ NGHI HƯNG

                                   ( 30/3/1954 - 30/3/2014 )

 

Kính thưa các bậc lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền qua các thời kỳ.

Kính thưa quý vị khách quý, quý vị đại biểu, Cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà.

Hòa trong không khí phấn khởi cùng nhân dân cả nước hướng tới kỷ niệm 69 năm ngày cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2/9. Hôm nay Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Nghi Hưng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập xã ( 1954 - 2014), nhằm ôn lại chặng đường  lịch sử vẻ vang mà Đảng bộ và nhân dân Nghi Hưng đã dày công xây dựng, với những chiến công, những kỳ tích trong thời đại mới, thời đại Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó để tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục tư tưởng, niềm tin để xây dựng xã nhà ngày càng phát triển, góp phần thực hiện mục tiêu " Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh".

Thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi đến toàn thể quý vị đại biểu, quý vị khách quý, các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân về dự buổi lễ hôm nay lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Trong ngày vui hôm nay, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn tới các anh hùng liệt sỹ, những người có công với cách mạng của xã nhà đã có nhiều đóng góp, hy sinh xương máu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt nam XHCN.

Kính thưa quý vị đại biểu.

Thưa các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà.

Tên gọi xã Nghi Hưng thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ an, chính thức có từ 60 năm nay. Song, lịch sử hình thành và phát triển vùng đất này thì đã có hàng trăm năm trước.

 Theo sử sách ghi chép lại, vào cuối thế kỉ XV, Quan Thái Bảo Trần Bá Chúc, là bộ tướng dưới triều Lê sơ, theo Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn, đánh thắng giặc Minh, được ban thưởng điền trạch tại Quả Khê ( tên gọi của Nghi Hưng thời đó). Ông đã chiêu dân từ các tỉnh phía Bắc như: Thái Bình, Nam Định, Hải Dương về khai ấp lập làng đậu cư trên mảnh đất này, tên gọi xã Quả Khê được hình thành từ năm Hồng Đức thứ 22 đời Lê Thánh Tông ( năm 1491) gồm có 3 thôn: Tam Đa, Yên Lãng và Hưng Vận. thuộc Tổng Vân Trình, huyện Hưng Nguyên, đến đời vua Thành Thái, năm 1889 tổng Vân Trình được chuyển về huyện Nghi Lộc

Tháng 5 năm 1946, các làng Tam Đa, Yên Lãng, Hưng Vận, Thạch Khê, Nhất Tộc, Xuân Mỹ nhập thành xã Thần Sơn. Tháng 4 năm 1947, xã Thần Sơn sáp nhập với xã Vạn Hòa  thành xã Thần Lĩnh. (Tên gọi Thần Lĩnh là tên ghép của 2 nhà yêu nước, Ngô Quảng ở Tam Đa và Trương Văn Lĩnh ở Tụy Anh)

      Thực hiện Thông tri của Phủ Thủ tướng ngày 4.1.1954 về chia tách xã. Huyện Nghi Lộc từ 13 xã được chia thành 38 xã mới, xã Thần Lĩnh chia thành 2 xã gồm: Nghi Hưng và Nghi Phương. Tên xã Nghi Hưng ra đời từ đó gồm các thôn: Hưng Vận, Yên Lãng, Yên Trạch, Yên Hậu, Tam Đa, Thạch Khê, Nhất Tộc, Xuân Hòa, Xuân Mỹ, Xuân Sơn, Xuân La.

    Quả khê xưa và Nghi Hưng ngày nay là miền quê sơn thủy hữu tình, đất và người có tiềm tàng ẩn dật; Phía Bắc là Ngàn Đại Vạc với hàng trăm ngọn núi sừng sững, có đỉnh Thần Vũ cao 491 m, trước đây là địa bàn hoạt động của các thân vương, thủ lĩnh, của Bộ đội ta trong thời kháng chiến, nay Đại Vạc ngút ngàn thông reo, là tiềm năng lợi thế trong phát triển kinh tế và phát triển du lịch sinh thái. Phía Đông là dòng sông Cấm hiền hòa uốn lượn, gắn liền với bao chiến tích thời chống Mỹ và nay dòng sông Cấm đang ngày đêm chở nặng phù sa cho những cánh đồng tốt tươi.  Núi sông ấy đã tạo nên con người Nghi Hưng có đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó; có tinh thần yêu nước và truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường. Trải qua gần 500 năm trong các triều đại phong kiến Việt Nam, bắt đầu từ danh xưng Quả Khê vào thời Hồng Đức, các thế hệ người dân Nghi Hưng đã nổ lực không ngừng, khẩn hoang, lập ấp, mở mang địa giơí, chống chọi với thiên nhiên, đóng góp sức người, sức của trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc để xây dựng quê hương Nghi Hưng ngày càng giàu đẹp. Đó là thành quả của một quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi, của lòng dũng cảm và kiên cường trong chiến đấu, của sự nỗ lực vượt bậc và sức sáng tạo không ngừng, trong sản xuất và kiến thiết quê hương, của bao thế hệ người dân Nghi Hưng, tất cả đều vì cái nghĩa đồng bào, vì 2 tiếng quê hương rất đỗi thân thuộc và thiêng liêng. Truyền thống đạo lý đó được hun đúc, lưu giữ ngàn đời nay và sẽ mãi được các thế hệ con cháu mai sau nâng niu, gìn giữ và thắp sáng trong tương lai.

Kính thưa quý vị đại biểu.

Thưa các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà.

 Trước Cách mạng tháng 8 năm 1945, vùng quê Nghi Hưng là địa bàn hoạt động tin cậy của các cuộc khởi nghĩa, là cơ sở bí mật của các nhà hoạt động cách mạng. Các Làng Tam Đa, Hưng Vận, Yên Lãng là nơi thành lập các tổ chức cách mạng như Nông Hội đỏ, Thanh niên cứu quốc, Phụ nữ cứu quốc được. Đặc biệt là tổ chức Tự vệ đỏ ở Làng Tam Đa và Hưng Vận được thành lập sớm so với trong huyện, có nhiệm vụ theo dõi, tuần tra, bảo vệ cán bộ và các cơ sở của Đảng, tạo điều kiện để tổ chức Đảng phát động phong trào cách mạng.

Chính trong các phong trào yêu nước, các cao trào cách mạng ấy đã sản sinh ra những con người Nghi Hưng kiên cường, bất khuất. Tiêu biểu trong số đó là Ngô Quảng, Ông hoạt động từ phong trào Cần Vương của Đinh Văn Chất, là nghĩa quân của Cụ Phan Đình Phùng và sau đó là phong trào xuất dương của Phan Bội Châu. Ông là tấm gương sáng, tận tụy hy sinh cho cách mạng. Đó là đồng chí Bùi Khắc Thựu. Sinh năm 1914 tại Làng Tam Đa trong 1 gia đình có truyền thống cách mạng. Bùi Khắc Thựu sớm được giác ngộ, được kết nạp vào Đảng năm 1931, tham gia hoạt động trên nhiều lĩnh vực, là Tỉnh ủy viên năm 1938. Đồng chí Bùi Khắc Thựu bị địch bắt 2 lần, lần đầu vào tháng 11 năm 1931, lần sau vào tháng 6 năm 1941, đồng chí hy sinh tại nhà lao vinh ngày 13.11.1941. Bùi Khắc Thựu là tấm gương kiên cường, bất khuất luôn giữ vững khí tiết của người Cộng sản.

Trong cách mạng tháng 8.1945, Tam Đa, Yên Lãng, Hưng Vận là các làng khởi nghĩa giành chính quyền sớm nhất trong huyện. Ủy ban nhân dân cách mạng ra đời tháng 8 năm 1945, Chi bộ Đảng được thành lập ngày 20.2.1946, được củng cố và phát triển liên tục qua các thời kỳ cách mạng.

 Khi thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh " không có gì quý hơn độc lập tự do" toàn dân tộc Việt Nam đã tiến hành cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ gian khổ. Trong cuộc kháng chiến ấy hàng trăm thanh niên xã Thần Sơn đã hăng hái tòng quân giết giặc, hàng trăm người đã tham gia dân công hỏa tuyến, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường Việt Bắc, Trung - Thượng Lào. Có nhiều người đã hy sinh hoặc bỏ lại một phần thân thể của mình.

Kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cùng với nhân dân miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhân dân Nghi Hưng bắt tay vào công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới và làm hậu phương vững chắc chi viện cho chiến trường miền nam. Cải cách ruộng đất, cải tạo và xây kinh tế xã hội chủ nghĩa. Đây là thời kỳ xã Nghi Hưng đã có bước chuyển mạnh mẽ về tư duy kinh tế trong nông nghiệp - nông thôn, kinh tế tập thể xã hội chủ nghĩa; thành lập các HTX, di dời dân từ Tam Đa lên Đồng Bà thiếu, Yên Lãng lên Khâm Đồng. Quy hoạch lại đồng ruộng sản xuất, bố trí lại dân cư hợp lý để chuẩn bị chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến.

Kính thưa quý vị đại biểu.

Thưa các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà.

Sau khi hiệp định Giơnevơ được ký kết, hòa bình được lập lại ở Đông Dương, nhưng đất nước ta bị chia cắt 2 miền Nam- Bắc. Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và cấp ủy các cấp, Đảng bộ Nghi Hưng đã lãnh đạo nhân dân duy trì hoạt động của địa phương trong thời chiến, vừa sản xuất vừa chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Đây là thời kỳ địa phương có bước chuyển tích cực; các phong trào thi đua lao động sản xuất và tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhà nước. Tháng 12 năm 1959, Chính phủ ban hành điều lệ HTX nông nghiệp. Đảng bộ đã tổ chức học tập, thảo luận rộng rãi trong nhân dân và phát động phong trào thi đua xây dựng HTX, được nhân dân tích cực hưởng ứng. Đầu năm 1960 xã nhà đã thành lập xong các HTX theo địa bàn thôn xóm, đã thu hút trên 90% số hộ tham gia gồm: HTX Minh Khai, Quang Trung, Chu Trinh, Hồng Phong, Aí Quốc, Ngô Quảng, và HTX Hồng Thái. Cùng với việc thành lập các HTX Nông nghiệp Đảng bộ lãnh đạo thành lập các HTX tín dung và mua bán để hình thành 3 ngọn cờ hồng ở nông thôn.

 Xây dựng HTX là một chủ trương lớn của Đảng sau cải cách ruộng đất, được tiến hành rất khẩn trương và thành công ở Nghi Hưng, tạo bước ngoặt lớn trong sản xuất nông nghiệp. Nông dân có điều kiện cùng nhau mở mang diện tích đất sản xuất, xây dựng hệ thống thủy lợi, tổ chức sản xuất khoa học hơn và hiệu quả kinh tế cao hơn. Xuất phát từ tính ưu việt của kinh tế tập thể Đảng bộ xã đã lãnh đạo nhân dân phát triển quy mô của HTX, từ bậc thấp lên bậc cao và đến tháng 11 năm 1970 các HTX được sáp nhập thành quy mô toàn xã.

Sau khi phát triển lên quy mô toàn xã, hoạt động của HTX được mở rộng. Về sản xuất nông nghiệp, địa phương đã lãnh đạo nhân dân tích cực khai hoang phục hóa, mở rộng diện tích sản xuất; Tu sửa, nâng cấp và xây dựng các hồ đập như Khe Dơi, Khe Lau, Khe Xiêm. Thành lập các Trại chăn nuôi gia súc, gia cầm hàng ngàn con. Cơ cấu cây trồng phát triển đa dang, ngoài sản xuất lúa, địa phương mở rộng các diện tích Lạc, Đậu, Mít, Dứa, Chè xanh vv. Song song với sản xuất nông nghiệp, địa phương còn quan tâm phát triển hoạt động tín dụng, mua bán, đây là thời kỳ xã Nghi Hưng được huyện giao cung ứng, tiêu thụ nông sản cho vùng tây Nghi Lộc. Đặc biệt, xã Nghi Hưng là một địa phương tiêu biểu trong phát triển Tiểu thủ Công nghiệp. Với việc mạnh dạn khai thác tài nguyên sẵn có, xã nhà đã lãnh đạo xây dựng lò nung vôi, sản xuất gạch, ngói, công suất khá lớn đảm bảo nhu cầu sử dụng của nhân dân địa phương và cung ứng xây dựng các công trình của xã và huyện.

Kinh tế HTX phát triển, đời sống của nhân dân được nâng lên đã góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ của địa phương, nhiều năm liên tục xã Nghi Hưng luôn đi đầu trong việc đóng góp thuế, quỹ cho nhà nước. Đồng thời nhân dân Nghi Hưng còn giúp đỡ nhân dân các xã trong huyện, các cơ quan, đơn vị, trường học đến định cư, đảm bảo an toàn và thuận lợi trong sản xuất và sinh hoạt. Phong trào địa phương phát triển mạnh, nhiều đồng chí cán bộ trưởng thành, được điều động về các cơ quan Huyện và Tỉnh công tác như đồng chí Bùi Hữu Hòa, Trần Hữu Hà, Lê Phạm Hoàn, Trần Văn Cung, Hoàng Văn Nhường, Hoàng Văn Xưng, Nguyễn Thi Hiền vv.

Kính thưa quý vị đại biểu

         Thưa toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân  

Song song với nhiệm vụ sản xuất và phát triển kinh tế, xã nhà đã  thực hiện tốt nhiệm vụ chiến đấu và tham gia phục vụ chiến đấu, chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Là địa bàn trọng điểm, có các mục tiêu thu hút sự đánh phá của địch, phía Đông là Cầu Cấm, là tuyến giao thông đường thủy quan trọng vận chuyển lương thực, vũ khí thuốc men từ biển đi sâu vào nội địa; phía Nam là cầu Phương Tích, tuyến đường 534; phía Bắc là các cao điểm, nơi bộ đội ta đang chốt giữ có Đài quan sát, có trận địa pháo phòng không... nên xã nhà chịu nhiều đợt đánh phá ác liệt.

 Từ tháng 5. 1965 đến tháng 6. 1972 đế quốc Mỹ đã tiến hành hàng chục đợt ném bom xuống các xóm làng của xã Nghi Hưng, làm chết 37 người và hàng chục người bị thương; Tài sản của tập thể, nhà cửa của nhân dân, gia súc, gia cầm và đồng ruộng bị thiệt hại là không kể xiết. Đảng bộ, chính quyền xã đã lãnh đạo nhân dân kiên cường bám trụ, tổ chức lực lượng đánh trả quyết liệt, hướng dẫn nhân dân phòng tránh, sơ tán, cấp cứu người bị nạn, vừa sản xuất vừa chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất và chiến đấu, đầu năm 1965, xã nhà đã thành lập 1 Trung đội dân quân trực chiến, cơ động gồm 25 người, được trang bị 1 khẩu 12,7 ly, 1 khẩu đại liên và 1 khẩu tiểu liên. Khi đế quốc Mỹ gia tăng hoạt động đánh phá, Trung đội cơ động được tăng cường về vũ khí và được Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc điều động ra đóng quân giáp ranh Cầu Cấm. Ngoài Trung đội trực chiến, xã nhà còn thành lập 1 Trung đội cứu thương gồm 20 người, các xóm đều có tổ cứu thương sẵn sàng cấp cứu khi hầm, nhà bị sập; 1 tiểu đội chuyên lo công tác hậu cần; 1 Trung đội sửa chữa đường giao thông; Lực lượng dân quân tại chỗ 100 người chuyên lo vận chuyển vũ khí, phương tiện cho các đơn vị bộ đội; 1 tiểu đội quan sát theo dõi máy bay, hướng dẫn nhân dân tránh bom và báo cấp cứu nơi địch đánh phá; 1 tiểu đội công binh chuyên rà phá bom; ngoài ra còn có lực lượng thanh niên hơn 300 người sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu; hàng trăm em học sinh tích cực tham gia chặt lá ngụy trang, thu gom giẻ cho bộ đội lau súng; người già lo vận động quyên góp rau, quả, thực phẩm, phục vụ hậu cần cho con cháu tham gia chiến đấu....Có thể nói, tất cả người dân Nghi Hưng đều hăng hái tham gia vào cuộc chiến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ, vì miền Bắc XHCN và miền Nam ruột thịt.

Kính thưa quý vị đại biểu

         Thưa toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân 

Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc và bảo vệ tổ quốc, xã Nghi Hưng đã tiễn đưa 635 người ra trận, 388 Thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến. Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương họ đã chiến đấu, phục vụ chiến đấu dũng cảm, kiên cường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các mặt trận, các chiến trường oanh liệt. Nhiều đồng chí đã trưởng thành, trở thành sỹ quan cao cấp của quân đội nhân dân Việt Nam, có nhiều người chuyển ngành, học tập, công tác  thành đạt  trong các cơ quan lãnh đạo của Đảng và nhà nước. Cũng trong số đó đã có 129 người con của quê hương  ra đi không trở về, 65 người là thương binh, 32 bệnh binh, 83 người là nạn nhân chất độc hóa học. Sự mất mát hy sinh của các chiến sỹ, của nhân dân xã nhà đã góp phần cùng cả nước đập tan ách thống trị, sự xâm lăng của thực dân, đế quốc, giữ vững nền độc lập dân tộc.

Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, xã Nghi Hưng được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ. có 706 lượt cán bộ và nhân dân được nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương các loại. Có Mẹ Chu Thị Khăng được phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng .

Kính thưa quý vị đại biểu.

Thưa các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà.

Đất nước hòa bình thống nhất, cả nước đi lên xây dựng CNXH. Đặc biệt là   thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Mặc dù địa phương là xã có điểm xuất phát thấp, không thuận lợi trong nền kinh tế thị trường song với truyền thống cách mạng kiên cường, cần cù, chịu khó trong lao động, nhân dân Nghi Hưng đã đoàn kết thống nhất một lòng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền xã nhà, vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, nỗ lực vượt bậc để đưa địa phương vượt qua tình trạng đói nghèo lạc hậu, trở thành xã phát triển khá về mọi mặt.

 Kể từ ngày thành lập đến nay Đảng bộ đã trải qua 29 kỳ đại hội, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể quần chúng qua các kỳ kiện toàn, đã không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của Hệ thống chính trị cơ sở. Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, lòng dân đồng thuận đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, xây dựng quê hương Nghi Hưng không ngừng khởi sắc. Kinh tế xã hội phát triển, sản xuất nông nghiệp từng bước được hiện đại; nhiều loại giống và kỹ thuật canh tác mới được đưa vào áp dụng đã làm tăng năng suất các loại cây trồng, thu nhập của nông dân xã nhà vì thế được nâng lên đáng kể. Với chính sách ưu tiên, khuyến khích đầu tư, xã nhà đã có nhiều doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Đặc biệt là đã tích cực tranh thủ các cơ chế của tỉnh và huyện, cùng với sự nỗ lực vận động huy động sức dân, địa phương đã tiến hành xây dựng các công trình Điện, Đường, Trường, Trạm, nhà Văn hóa, Trụ sở làm việc theo hướng hiện đại; trong các khu dân cư nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng các ngành Tiểu thủ công nhiệp và dịch vụ không ngừng được tăng lên. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 7,5 - 8%, thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 18,9 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm từ 2-3%. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa mới liên tục được phát động và thu nhiều kết quả; Phong trào xây dựng nông thôn mới được nhân dân hào hứng đón nhận và thực hiện có kết quả, năm 2014 xã nhà phấn đấu hoàn thành 13/19 tiêu chí; công tác chính sách xã hội được quan tâm. An ninh trật tự luôn được đảm bảo, đến nay xã nhà vẫn là đơn vị trong sạch về tệ nạn xã hội.  Đặc biệt là  lĩnh vực giáo dục đào tạo luôn được cấp ủy, chính quyền chú trọng đầu tư. Hệ thống trường học được xây dựng kiên cố hiện đại, chất lượng dạy học không ngừng được nâng lên, đến nay cả 3 trường học đều được công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia.  Xã Nghi Hưng luôn là điểm sáng về giáo dục đào tạo, Tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh đậu đạt vào Đại học, Cao đẳng năm sau luôn cao hơn năm trước; công tác khuyến học khuyến tài được quan tâm. Chính vì truyền thống hiếu học của quê hương đã giáo dục cho lớp lớp con em xã nhà vươn lên học giỏi. Chỉ tính trong thời kỳ đổi mới, con em Nghi Hưng đã có hàng chục người có học vị tiến sỹ, có người được phong hàm giáo sư, Phó giáo sư; nhiều người giữ cương vị trọng trách quan trọng của Đảng và nhà nước, là cán bộ cao cấp trong lực lượng vũ trang. Họ là những người con Nghi Hưng tiêu biểu đang thắp sáng truyền thống cách mạng, đang công tác, chiến đấu trên mọi miền của tổ quốc, song luôn hướng về quê hương, cùng chia sẻ, động viên cán bộ và nhân dân xã nhà trong sự nghiệp xây dựng và phát triển.

Kính thưa quý vị đại biểu.

Thưa các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà. 

 Nhìn lại quá trình 60 năm xây dựng và phát triển, chúng ta không khỏi bùi ngùi bởi những năm tháng hy sinh, gian khổ, chiến tranh giặc dã, thiên tai, mất mùa, gây nên cảnh đói nghèo lạc hậu. Song chúng ta cũng rất đỗi tự hào về Đảng ta về truyền thống của nhân dân ta, đã mấy chục năm qua cùng một chí hướng, đoàn kết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, cần cù, chịu thương, chịu khó, vượt qua khó khăn, vượt qua muôn trùng sóng gió để đi đến thắng lợi như ngày hôm nay. Có được thành quả đó, chúng ta đời đời ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và các anh hùng, liệt sỹ, các vị lão thành cách mạng, các đồng chí thương, bệnh binh đã hy sinh cuộc đời mình cho sự trường tồn của quê hương, đất nước. Chúng ta cảm ơn Đảng, khẳng định vị trí, vai trò lãnh đạo duy nhất của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng dân tộc Việt nam.

Tự hào, phấn khởi trước những thành quả to lớn 60 năm qua nhưng chúng ta cũng nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ hết sức nặng nề trong chặng đường tiếp theo. Đảng bộ và nhân dân Nghi Hưng nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm phấn đấu, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Xin kính chúc quý vị đại biểu, toàn thể cán bộ và nhân dân dồi dào sức khỏe hạnh phúc và thành đạt

Đảng cộng sản Việt Nam Quang vinh muôn năm.

Nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp chúng ta.

 

                                       Xin trân trọng cảm ơn

                                        --------------------------

 

 

 

 

                          DIỄN VĂN KHAI MẠC

 LỄ  KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP XÃ NGHI HƯNG.

                                 ------------------

Kính thưa quý vị đại biểu.

Kính thưa các đồng chí Lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ

Thưa toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà.

Trong không khí phấn khởi cùng với cả nước hướng tới kỷ niệm 69 năm cách mạng tháng 8, quốc khánh 2/9 và các ngày lễ lớn của dân tộc; được sự nhất trí của thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 thành lập xã (1954 - 2014).

 Về tham dự và chia vui cùng Đảng bộ và nhân dân xã nhà tại buổi lễ trọng thể này, chúng ta vui mừng được đón tiếp các quý vị đại biểu, các vị khách quý:

Về phía Tỉnh:

- Tôi xin trân trọng giới thiệu:..................................................................

....................................................................................................................

....................................................................................................................

....................................................................................................................

....................................................................................................................

....................................................................................................................

Về phía Huyện:

- Tôi xin trân trọng giới thiệu đồng chí: Phan Sỹ Dương UVBCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc, đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng.

- Tôi xin trân trọng giới thiệu đồng chí Đinh Thị Tâm, Phó Bí thư thường trực huyện ủy; đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng.

-  Tôi xin trân trọng giới thiệu đồng chí Lê Văn Khang, PBT huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng.

-  Tôi xin trân trọng giới thiệu đồng chí  Lê Văn Dũng, PBT huyện ủy; đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng.

- Tôi xin trân trọng giới thiệu đồng chí Nguyễn Bá Châu, UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện, đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng.

- Tôi xin trân trọng giới thiệu các đồng chí UVBTV huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể, đại diện các phòng, ban, ngành của huyện ủy, UBND huyện; các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học; đại diện lãnh đạo các xã, thị trong huyện, đại diện các Doanh nghiệp có nhiều gắn bó với địa phương cũng về tham dự, chia vui với nhân dân xã nhà, đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng.

Đại diện con em Nghi Hưng xa quê về tham dự lễ kỷ niệm, Tôi xin được trân trọng giới thiệu Hội đồng hương xã Nghi Hưng ở Hà Nội do PGS - Tiến sỹ Nguyễn Phú Hoa Phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp, Ban kinh tế Trung ương, là Trưởng ban liên lạc dẫn đầu, xin nhiệt liệt chào mừng.

- Tôi xin trân trọng giới thiệu đông đảo con em Nghi Hưng đang học tập công tác ở mọi miền đất nước hôm nay về tham dự lễ kỷ niệm trọng đại này của quê hương, xin được nhiệt liệt chào mừng.

Về phía địa phương

- Tôi xin trân trọng giới thiệu đồng chí Nguyễn Hải Hậu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Đồng chí Nguyễn Văn Khai, Phó Bí thư thường trực đảng ủy; Đồng chí Nguyễn Đình Hoàng, PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng.

- Tôi xin trân trọng giới thiệu các đồng chí trong BTV Đảng ủy, BCH Đảng bộ, các đồng chí trong thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể quần chúng; Đại diện các ban ngành, các đơn vị sự nghiệp; các đồng chí Bí thư chi bộ, xóm trưởng và đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân xã nhà về tham dự buổi lễ, Tôi xin nhiệt liệt hoan nghênh.

Kính thưa quý vị đại biểu

Thưa toàn thể nhân dân.

Chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, trải qua bao khó khăn, gian khổ, Đảng bộ và nhân dân xã nhà đã đoàn kết thống nhất, cùng một chí hướng, kiên trì phấn đấu không mệt mỏi để xây dựng quê hương Nghi Hưng ngày càng phát triển. Cùng với sự thành công của sự nghiệp đổi mới đất nước, xã Nghi Hưng từ một miền quê nghèo đã vươn lên phát triển khá toàn diện; đời sống nhân dân được cải thiện; bộ mặt cảnh quan xã nhà không ngừng được đổi thay. Có được thành quả đó chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn của Đảng kính yêu, Bác Hồ vĩ đại, của các vị cách mạng tiền bối, của lớp lớp chiến sỹ, đồng bào đã hy sinh, đã đồng tâm cộng khổ, đoàn kết một lòng trong suốt chặng đường lịch sử của quê hương, đất nước.

Mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập xã là ngày lễ trọng đại, là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển của quê hương Nghi Hưng anh hùng, góp phần giáo dục, bồi dưỡng truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, từ đó củng cố niềm tin, xây dựng quyết tâm và động lực mới  để xây dựng quê hương Nghi Hưng ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Với ý nghĩa đó, T/M  cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã nhà Tôi xin long trọng khai mạc lễ kỷ niệm 60 năm thành lập xã Nghi Hưng, 1954 - 2014.

 Kính chúc quý vị đại biểu, quý vị khách quý và toàn thể nhân dân mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc buổi Lễ thành công tốt đẹp.

                            Xin trân trọng cảm ơn.

                                     .........................

 

DIỄN VĂN BẾ MẠC

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập xã Nghi Hưng

 

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các vị khách quý!

Thưa toàn thể cán bộ, đảng viên và  nhân dân xã nhà.

Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Hưng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập xã. Đây là sự kiện chính trị quan trọng và đầy ý nghĩa; là dịp thuận lợi để chúng ta cùng nhau ôn lại chẳng đường lịch sử đầy gian lao, thử thách nhưng cũng rất đỗi tự hào.

Thành quả 60 năm qua Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Hưng luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cấp Tỉnh, cấp Huyện; sự sẻ chia tình cảm của  các quý vị.

Sự hiện diện đông đủ của quý vị tại buổi lễ trọng thể hôm nay đã minh chứng cho những tình cảm và sự quan tâm sâu sắc đó.

 Tại buổi lễ trọng thể này, Đồng chí Lê Văn Khang Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc đã thay mặt lãnh đạo huyện phát biểu ý kiến; ghi nhận và biểu dương những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghi Hưng đạt được trong suốt chặng đường 60 năm qua, và định hướng một số mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm cần phải tập trung thực hiện trong thời gian tới, nhằm xây dựng Nghi Hưng vững mạnh hơn trong thời kỳ đổi mới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghi Hưng xin trân trọng cảm ơn và lĩnh hội bài phát biểu quan trọng của đồng chí Chủ tịch. Mong rằng trong những năm tiếp theo, địa phương tiếp tục nhận được sự quan tâm, theo dõi và giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo huyện nhà.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa các đồng chí!

Ôn lại truyền thống lịch sử 60 năm xây dựng và trưởng thành của Xã, chúng ta bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các anh hùng, liệt sỹ, các đồng chí Thương - Bệnh binh, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các bậc lão thành cách mạng, các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng; các thế hệ cán bộ xã, xóm qua các thời kỳ, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã đã đóng góp một phần to lớn công sức, trí tuệ, tình cảm để viết nên trang sử hào hùng, để có được Nghi Hưng như ngày hôm nay.

Tự hào với truyền thống quê hương 60 năm qua - Cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Nghi Hưng hôm nay nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, nêu cao ý chí, quyết tâm với tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, hiệu lực quản lý điều hành của chính quyền, thi đua lao động sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chăm lo phát triển sự nghiệp văn hóa giáo dục, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra, sớm đưa Nghi Hưng trở thành xã, đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Để thực hiện được mục tiêu đó, từ diễn đàn trọng thể này, thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong toàn xã phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, chung sức, đồng lòng, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu, cùng nhau xây dựng xã nhà ngày càng phát triển, văn minh, giàu mạnh. 

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các vị khách quý,

Thưa toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập xã Nghi Hưng (1954-2014) đã thành công tốt đẹp.

- Thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Nghi Hưng, xin trân trọng cảm ơn đồng chí  Trần Công Dương và Văn phòng Tỉnh ủy đã có Lẵng hoa, quà gửi đến tặng địa phương nhân ngày thành lập.

- Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí đại biểu đại diên cho Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND và các ban ngành đoàn thể huyện nhà mặc dù trong điều kiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ chính trị của huyện là khá bận rộn song  các đồng chí đã sắp xếp lịch công tác khoa học, hợp lý để tham dự cùng địa phương. Chúng tôi thật sự vinh dự và bày tỏ lòng biết ơn về sự quan tâm của các đồng chí.

- Trân trọng cảm ơn đoàn đại biểu đại diện lãnh đạo các xã: Nghi Đồng, Nghi Phương, Nghi Mỹ, Nghi Lâm, Nghi Văn, Nghi Kiều, Nghi Công Bắc, Công Nam, Nghi Hoa, Nghi Thuận, Nghi Yên; các đoàn đại biểu, đại diện các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp có mối quan hệ gắn bó với địa phương.

- Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà đánh giá cao tình cảm của con em Nghi Hưng xa quê, xin trân trọng cảm ơn Đồng chí Nguyễn Phú Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, Ban Kinh tế TW; Đ/C Hoàng Trà UVUBKT TW, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú yên; Đồng chí Vương Văn Hùng, Đại tá, phó hiệu trưởng Học viện Cảnh sát; Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Bí thư Thành ủy Sơn La; đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, giám đốc Sở VHTT Tỉnh Sơn La; Đồng chí Bùi Thị Hồng Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh Gia Lai và tất cả các thành viên Nghi Hưng xa quê đang công tác ở mọi miền của Đất nước đã luôn theo dõi, chia sẻ, động viên cán bộ và nhân dân xã nhà; Nhân dịp này các đồng chí và con em xa quê đã ủng hộ tiền, tặng hiện vật quý và đặc biệt là đã dành thời gian gặp gỡ, tọa đàm với lãnh đạo xã để thể hiện trách nhiệm và tình cảm sâu sắc nhất với quê hương trong thời gian tới.

- Trân trọng cảm ơn các tập thể, cá nhân đã có lẵng hoa chúc mừng và đóng góp, ủng hộ cả về tinh thần và vật chất, góp phần quan trọng vào sự thành công của Lễ kỷ niệm hôm nay. Tất cả những tình cảm quý báu đó của quý vị đại biểu và của toàn thể nhân dân, đã ghi những dấu ấn tốt đẹp, động viên Nghi Hưng tiếp tục phấn đấu, xây dựng và trưởng thành hơn trong thời gian tới. Trong tiến trình phát triển tiếp theo, Đảng bộ, Chính Quyền và nhân dân Nghi Hưng mong muốn tiếp tục được đón nhận những tình cảm và sự quan tâm chỉ đạo, sẻ chia, động viên và giúp đỡ của quý vị.

Một lần nữa, thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã, xin trân trọng gửi tới quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

Xin tuyên bố bế mạc Lễ  kỷ niệm 60 năm thành lập xã Nghi Hưng.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Album ảnh Nghi Lộc
Video về Nghi Lộc
Diễn đàn trao đổi
Liên hệ - Góp ý
VID8EO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0943.038.117

Văn phòng - 0383.612.202
Hôm nay: 80  - Tất cả: 10,889,168
 
     
 
Ủy ban nhân dân xã Nghi Hưng
Địa chỉ: Xóm 13 Xã Nghi Hưng – Huyện Nghi  Lộc – Tỉnh Nghệ An
Email: vanphongnghihung@gmail.com - Website: http://nghihung.gov.vn