Tin tức | Tin tức hoạt động
Xã Nghi Hưng - huyện Nghi Lộc - tỉnh Nghệ An
Tin đăng ngày: 17/5/2014 - Xem: 12060
 

Ai đã đến xã Nghi Hưng huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An, thì đây là một xã vùng núi có kinh tế còn khó khăn gian khổ. Nhưng ở nơi đây đã sản sinh ra bao nhiêu thế hệ công dân có ích cho xã hội . Bởi ở nơi đây con người của vùng quê nghèo khó này rất chăm chỉ làm ăn và hiếu học.

Khi tôi còn nhỏ và đang sinh sống tại xã nhà thì có bao nhiêu lớp đàn anh đã ra đi thành đạt trong cuộc sống. Có những gia đình có 4 đến 5 người con đều thi đậu và học xong có bằng Đại học.  Bây giờ bao người con của quê hương đã trưởng thành ra đi khắp nơi trong nước cũng như nước ngoài hãy cùng nhớ lại một thời kỷ niệm khó quên.

Tôi lại nhớ về ngày ấy dưới chân đồi núi trọc, gia đình tôi đã sinh sống. Cuộc sống thật đạm bạc và không có gì là giàu sang, bởi quê tôi toàn đất cằn sỏi đá. Sau lưng nhà tôi là núi và phía trước là cánh đồng bao la rồi cũng là núi. Chúng tôi sống xung quanh toàn là núi. Tôi cứ tưởng rằng chúng tôi sẽ không bao giờ thoát ra được những ngọn núi này để đi ra nơi khác được.

Rồi tôi lớn lên và cũng ra đi. Bây giờ khi đã ở tuổi tứ tuần được về thăm quê thật là hạnh phúc. Đi rất nhiều nơi nhưng nhìn lại thì thấy rằng quê tôi thật đẹp và hùng vĩ. Đó là xóm khe cù, nơi tôi đã sinh ra và lớn lên. Thuở ấy nơi phía sau nhà có con đường chiến lược đi qua, chúng tôi thường chơi dưới rặng tre râm mát. Thằng bạn của tôi thường hay tổ chức những trò chơi như đánh khẳng, đánh trận giả, đuổi bắt suốt ngày. Lớn lên 9 tuổi chúng tôi thường đuổi trâu ra đồng chăn dắt. Có những ngày trâu của chúng tôi đi ăn cả ngày rồi phải mang cơm mo theo ăn vui ơi là vui. Quê tôi ngày đó sao mà lắm trẻ con đến thế. Còn bây giờ thì về đến nhà chỉ thấy những ông bà cụ mà thôi. Quê tôi thật sự đã già.

Giá như còn có ai để mà tâm sự. Bây giờ nơi trời phương Nam trên miền đất Tây nguyên lòng thương quê hương trào dâng khó tả. Nhớ đến bố mẹ già không nơi nương tựa mà bản thân thì chưa giúp được gì cho bố mẹ và quê hương. Chỉ biết rằng quê hương vẫn là chùm khế ngọt, rồi từ đó tự an ủi mình và răn dạy con cái hãy luôn nhớ về tổ tiên ông bà và quê hương của mình.

Một góc nhìn của quê hương

Xã Nghi Hưng

Xã Nghi Hưng

Xã Nghi Hưng

Xã Nghi Hưng

Đứng trên núi để nhìn xuống cánh đồng nơi đã nuôi lớn bao người con của người mẹ quê hương. Đã có lúc tôi như muốn òa lên để khóc. Ai cũng một thời phổ thông và cũng đã học bài thơ Nhớ con sông quê hương của Tê Hanh rồi chứ.

"Lai láng chảy lòng tôi như suối tưới...
Tôi sẽ trở lại nơi tôi hằng mong ước
Tôi sẽ trở về sông nước của quê hương
Tôi sẽ trở về sông nước của tình thương"

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Album ảnh Nghi Lộc
Video về Nghi Lộc
Diễn đàn trao đổi
Liên hệ - Góp ý
VID8EO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0943.038.117

Văn phòng - 0383.612.202
Hôm nay: 129  - Tất cả: 10,889,217
 
     
 
Ủy ban nhân dân xã Nghi Hưng
Địa chỉ: Xóm 13 Xã Nghi Hưng – Huyện Nghi  Lộc – Tỉnh Nghệ An
Email: vanphongnghihung@gmail.com - Website: http://nghihung.gov.vn